BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG NHỮNG NGÀY NGHỈ PHÒNG TRÁNH DỊCH BỆNH COVID - 19

Đại dịch COVID-19 là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, hiện đang ảnh hưởng và gây thiệt hại trên phạm vi

toàn cầu.

Thực hiện thông báo số 06/TB-BCĐ ngày 02/5/2021 của ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh; Công văn số 2587/UBND-VX ngày 3/5/2021 của UBND tỉnh; Công văn hoả tốc số 687/UBND-TTYT ngày 28/4/2021 của UBND huyện Nghi Xuân về việc triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh covid trên dịa bàn huyện. Thực hiện việc cho học sinh mầm non nghỉ học tại văn bản số 780/SGDĐT-CTTT ngày 06/5/2021.

Vì vậy Trường mầm non Xuân Hải  tuyên truyền với các bậc phụ huynh một số biện pháp phòng tránh dịch bệnh cũng như phòng tránh tai nạ thương tích cho trẻ trong những ngày nghỉ dịch ở nhà như sau:

1. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ học ở nhà phòng, chống dịch Covid-19

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ học ở nhà phòng, chống dịch Covid-19 Giáo dục Kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi, giúp trẻ em biết kính trọng, yêu mến, lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, anh chị em, bạn bè; thật thà, mạnh dạn, tự tin, chia sẻ; yêu thiên nhiên, thích cái đẹp, ham hiểu biết, thích học hỏi là yêu cầu thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi.
 Dạy trẻ kỷ năng chào hỏi

Dạy trẻ lễ phép với ông bà
2. Luôn cho trẻ ăn uống nóng và đủ chất.
Khi thời tiết trở lên hanh khô, các mẹ cần chú ý đến những loại thực phẩm chứa nhiều nước và các loại vitamin: củ cải, cải bắp, cải chíp, đậu, rau bina, rau diếp, khoai lang, khoai tây… Đây là những loại thực phẩm vô cùng phổ biến vào mùa đông, nó có thể tăng cường chức năng miễn dịch
cho trẻ, là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến. Ngoài ra một số loại còn có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, thông cổ họng, giải độc và làm mát cơ thể. Các mẹ có thể thay đổi thường xuyên món ăn để kích thích sự thèm ăn phong phú trong trẻ.
Những thức phẩm giàu chất xơ có tác dụng điều tiết sự hấp thu và bài tiết thực phẩm, ngăn táo bón, xả chất độc trong cơ thể. Đặc biệt chất xơ có tác dụng kiểm soát cân nặng cho trẻ.
3. Vệ sinh thân thể.
Việc vệ sinh thân thể cho bé đúng cách như thế nào không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ. Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp hay thậm chí
những ngày mưa rét, thường các mẹ sẽ ngại tắm cho con vì sợ con dễ bị cảm lạnh, nhưng theo chúng tôi thì các mẹ vẫn nên lau qua người cho bé bằng nước ấm nóng, rửa sạch những vùng bẹn, mông, lách, vì những vùng đó rất dễ gây ngứa ngáy khó chịu cho bé. Nhưng hãy thay rửa cho bé ở
trong phòng kín, kín gió và lau người thật nhanh cho bé. Trước khi đưa bé ra khỏi phòng phải lau người thật khô và mặc thật ấm nhưng vẫn để bé ở trong không gian nhà ấm áp, tránh ra ngoài tiếp xúc với gió vì thời tiết Việt Nam không giống như ở nước ngoài, gió lạnh buốt và hanh
rất nhanh chóng khiến trẻ bị ho và bệnh hô hấp nếu cho trẻ tiếp xúc ngay với bên ngoài khi trẻ vừa tắm xong.
4. Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sinh lý ( cho trẻ ngậm và súc miệng với  nước muối sinh lý ngày 3 lần )
5.  Rửa tay bằng xà phòng đúng cách sạch sẽ cho trẻ là cách giúp trẻ tránh xa những căn bệnh truyền nhiễm đặc biệt là đối với tình hình dịch bệnh hiện nay và tăng cường sự miễn dịch cho trẻ.
Nếu phát hiện bé có các dấu hiệu: khò khè khó thở do viêm phổi, viêm phế quản; tiêu chảy hoặc nôn … cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần
nhất để kiểm tra và dùng các biện pháp phòng ngừa điều trị cho bé. Đặc biệt là phụ huynh cần chú ý đến những khuyến các của Bộ Y Tế đối với
 tình hình covit-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

6. Phòng chống đuối nước cho trẻ.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó, nguyên nhân phổ biến dẫn tới những tai nạn đuối nước thương tâm là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ.
Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có
kỹ năng cứu đuối. Bên cạnh đó, cũng xảy ra trường hợp trẻ bị chết đuối do sự không an toàn của các môi trường sống xung quanh.
Ngoài ra, phải kể đến một thực trạng: đó là khi các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên.
Đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ mầm non trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19 Trẻ em lứa tuổi mầm non là giai đoạn phát triển nhanh, mạnh mẽ về thể chất, tình cảm xã hội và nhậnthức; trẻ rất hiếu động, luôn tò mò tìm hiểu,
 khám phá môi trường xung quanh cuộc sống thường ngày.

Như vậy với sự chỉ đạo các cấp ban nghành cũng như Ban giám hiệu trường Mầm non Xuân Hải cùng vời sự đồng lòng quyết tâm của tập thể giáo viên cùng với sự phối kết hợp của các bậc cha mẹ trẻ . Trường Mầm non Xuân Hải  luôn ý thức được sự nguy hiểm dịch bệnh nên luôn
nêu cao tinh thần "Chống dịch như chống giặc"  Không quản ngại khó khăn bằng những việc làm cụ thể quyết tâm đồng lòng để phòng chống cũng như đẩy lùi đại dịch covid 19.
                                                                               TRƯỜNG MẦM NON XUÂN HẢI